Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0985.955.876
Hotline: 0985.955.876

Cấu Tạo Màn Hình LED | Nguyên Lý Hoạt Động Màn Hình LED

Bạn đang sử dụng hay tìm hiểu về màn hình LED. Bạn có thắc mắc, màn hình LED được cấu tạo và hoạt động như thế nào mà đủ sức trở thành thiết bị hiển thị hiện đại và thông minh nhất hiện nay? Để hiểu rõ hơn về thiết bị này, TD-LED mời bạn cùng tham khảo bài viết cấu tạo và nguyên lý hoạt động màn hình led sau đây!

Màn hình LED tại sảnh chờ Viettel

Màn hình LED tại sảnh chờ Viettel do TD-LED thi công

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED được cấu thành từ module chứa chip LED (Light Emitting-Diode) hay còn gọi là các điểm ảnh (pixel). Đây là công nghệ hiển thị phát sáng thông qua chip LED. Mỗi điểm ảnh gồm 3 chip LED hiển thị 3 màu: đỏ – lục – lam. Cường độ sáng của chip LED sẽ thay đổi để tạo nên màu sắc cho một điểm ảnh. Nhờ sự pha trộn của 3 màu này mà màn hình LED có khả năng hiển thị hơn 16 triệu màu cũng như dễ dàng hiển thị nhiều định dạng như văn bản, hình ảnh, ảnh động, video,…

Màu sắc của màn hình LED
Ảnh minh họa về màu sắc của màn hình LED

Hơn nữa, màn hình LED có thể tự phát sáng mà không cần đến ánh sáng nền như TV giúp kiểm soát ánh sáng tốt hơn vì có thể tắt các đèn LED riêng nếu không dùng.

Cấu tạo màn hình LED gồm những gì?

Dưới đây là cấu tạo màn hình LED, qua mục này bạn sẽ hiểu rõ vì sao màn hình LED nói chung và màn hình LED P4 outdoor là thiết bị hiển thị thông minh và có trải nghiệm xem tốt nhất hiện nay. 

Module LED

Module LED là chi tiết sống còn để cấu tạo màn hình LED. Những đã đề cập, module LED được tạo nên từ các điểm ảnh,với mỗi điểm ảnh là 3 chip LED tương ứng với 3 màu đỏ – lục – lam. Module LED hoàn chỉnh của màn hình LED gồm có: LED, CHIP điều khiển, khung module, mạch in và IC.

Hệ thống module LED của một màn hình
Hệ thống module LED của một màn hình

Ngoài ra, để kết nối các module LED cần phải có hệ khung hiển thị kết nối. Hệ khung này làm từ khung vật liệu cứng và mạch liên kết. Khung hiển thị kết nối không có kích thước cố định vì các màn hình LED sẽ có nhiều ứng dụng khác nhau. Tùy mục đích mà khung hiển thị kết nối sẽ có dạng tủ hay hệ khung màn hình để tiện thay đổi diện tích hiển thị.

>> Tại TD LED, chúng tôi sửa chữa module led nhanh chóng gọn lẹ

Hệ thống điều khiển

Tiếp theo là hệ thống điều khiển màn hình LED, hệ thống này bao gồm các linh kiện: thẻ thu, thẻ phát và bộ xử lý dữ liệu.

Thẻ thu: Thẻ thu được đặt trong khung màn hình, là linh kiện có chức năng thu dữ liệu từ nguồn ngoài (máy tính, K+, laptop,…) và truyền lại thẻ phát qua mạng.

Thẻ phát: Là thiết bị được cài trong bộ xử lý dữ liệu. Có chức năng liên kết và phát dữ liệu từ bộ xử lý dữ liệu nhằm tạo ra tổng thể hệ thống điều khiển đồng bộ.

Bộ xử lý dữ liệu: Là thiết bị trung gian, có nhiệm vụ nhận dữ liệu từ nguồn ngoài qua cổng HDMI, VGA,… liên kết với thẻ phát để trình chiếu dữ liệu.

Các thiết bị phụ trợ

Ngoài những linh kiện cốt yếu nêu trên, màn hình LED còn cần thêm các thiết bị phụ trợ như:

– Máy tính điều khiển, bộ âm thanh, bộ xử lý dữ liệu,…: Để màn hình LED được vận hành ổn định, hiệu quả và phát được nội dung đa dạng hơn.

– Nguồn điện: Cung cấp năng lượng cho màn hình LED, tương tự như các thiết bị điện tử khác, không có điện thì màn hình LED không thể hoạt động.

– Dây dẫn: Dây dân có hai loại, dây dẫn nối các module lại với nhau và dây dẫn cung cấp điện cho màn hình.

Thiết bị chuyển đổi nguồn điện

Thiết bị chuyển đổi nguồn điện đối với màn hình LED là một thiết bị không bắt buộc, tuy nhiên được khuyến khích dùng, nhất là với các màn hình LED công suất lớn với mục đích bảo vệ thiết bị. Thông thường, đối với thiết bị chuyển đổi nguồn điện được sử dụng khi lắp đặt màn hình LED có hiệu điện thế xoay chiều 110V hoặc 220V.

Video card và thẻ đa phương tiện đặc biệt

Video Card của màn hình LED là bộ phận có nhiệm vụ xử lý dữ liệu trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, chất lượng hình ảnh được nhìn thấy trên màn hình. Ngoài ra, thẻ đa phương tiện đặc biệt là linh kiện có khả năng thay đổi tín hiệu video mô phỏng đầu vào thành tín hiệu số RGB.

Video Card màn hình led
Video Card màn hình led

Cáp và dây truyền mạng

Cáp và dây truyền mạng là những thiết bị không thể thiếu của màn hình LED. Bởi chúng có chức năng vận hàng, giúp cho việc truyền tín hiệu điều khiển và dữ liệu hiển thị từ bộ điều khiển máy chủ đến màn hình được thực hiện để hiển thị dữ liệu. 

Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Nguyên lý hoạt động của màn hình LED vận hành đơn giản theo chu trình sau:

Đầu tiên, các dữ liệu sẽ được chuyển đến module LED bằng bộ điều khiển và kết nối với máy chủ. Lúc này, bộ xử lý dữ liệu trong PC sẽ nhận tín hiệu từ các nguồn ngoài (VCR, đầu DVD, camera, laptop…). Người dùng có thể tải dữ liệu lên ổ cứng của máy tính và những dữ liệu này có thể được sắp đặt để hiển thị theo đúng yêu cầu, mong muốn của người dùng.

Màn hình LED trong nhà do TD-LED thi công
Màn hình LED trong nhà do TD-LED thi công

Sau đó, khi video cần chiếu đã được cài đặt, các màn hình LED sẽ được điều khiển bởi một máy tính trung tâm thông qua thiết bị kết nối có sẵn như: modem, modem radio, cáp quang,… để hiển thị dữ liệu.

Phân loại các màn hình LED

Màn hình LED hiện nay được phân loại bằng cách dựa trên nhiều đặc điểm khác nhau, dưới đây là đặc điểm cơ bản nhất để các nhà sản xuất phân loại màn hình LED

Theo công nghệ LED

Theo công nghệ LED, màn hình có thể chia ra 2 loại: Led DIP và Led SMD.

Led DIP (Dual In-line Package): Công nghệ LED đời đầu với các bóng LED hình viên đạn cắm lên bảng module. Có thể nó đây là công nghệ cũ, tuy nhiên vẫn có tính ứng dụng tương đối với các màn hình LED ngoài trời như P10, P16, P20

Màn hình led được quảng cáo kín trên khu phố
Màn hình led được quảng cáo kín trên khu phố

Led SMD (Surface Mounted Device): Là công nghệ chip LED nhỏ, dạng phẳng, hình vuông được gắn liền trên module, có cấu tạo tinh tế và hiện đại hơn Led DIP. Hiện nay, hầu hết các loại màn hình LED đều có thể ứng dụng công nghệ này để có được chất lượng hiển thị hoàn hảo nhất.

Theo khoảng cách điểm ảnh

Cách phân chia màn hình LED theo khoảng cách ảnh – module LED (đơn vị tính là Pixel) được thể hiện như sau:

  • Màn hình LED P2
  • Màn hình LED P3
  • Màn hình LED P4
  • Màn hình LED P5
Màn hình led p4 trong nhà
Màn hình led p4 trong nhà

Ngày nay, khoảng cách điểm ảnh trên màn hình LED đã phong phú hơn trước rất nhiều, có thể thu nhỏ lại cho chất lượng hình ảnh sắc nét hơn, hoặc giãn rộng ra để tối ưu chi phí. Do đó, ngoài các màn hình trên, module của màn hình LED về sau còn có nhiều khoảng cách điểm ảnh như: P1.66, P2.97, P3.91, P6, P8,…

Theo môi trường sử dụng

Theo môi trường sử dụng ta có hai loại màn hình LED trong nhà và ngoài trời:

Màn hình LED ngoài trời và đặc điểm:

+ Cường độ ánh sáng từ 2200 đến 9000 nit

+ Có tiêu chuẩn bảo vệ IP68, IP65 chống nước, chống bụi và trang bị thiết bị chống sét và tản nhiệt.

+ Có độ bền cao

Màn hình LED trong nhà và đặc điểm:

+ Cường độ sáng chỉ cần đến mức 2200 nit

+ Mật độ điểm ảnh cao và có màu sắc hình ảnh đa dạng hơn

+ Có khả năng bảo vệ IP20, IP22 chống ẩm tốt

Màn hình led quảng cáo ngoài trời
Màn hình led quảng cáo ngoài trời

Màn hình LED có lợi ích gì?

Đề cập đến các thiết bị hiển thị, đặc biệt là thiết bị hiển thị trong tiếp thị thì màn hình LED luôn được cho rằng đây chính là sản phẩm có nhiều tính năng vượt trội và cho người dùng nhiều lợi ích nhất, những lợi ích đó cụ thể là gì? Mời bạn cùng tham khảo ngay sau đây:

Truyền tải đa dạng thông điệp

Cho đến hiện tại, màn hình LED vẫn được xem là thiết bị hiển thị được các thông điệp ở đa dạng hình thức nhất. Từ những thông điệp được trình bày đơn giản như văn bản, hình ảnh đến những nội dung được thể hiện dưới các hình thức tiên tiến hơn như ảnh động, video, video thực tế ảo,…

Do đó, với bất kỳ thông điệp nào, được truyền tải dưới hình thức gì, ý đồ ra sao thì màn hình LED cũng có đủ chức năng hỗ trợ các nhà quảng cáo thể hiện hiệu quả nhất. 

Led quảng cáo ngoài trời
Led quảng cáo ngoài trời

Gây ấn tượng mạnh với người xem

Mục đích lớn nhất của việc ứng dụng các banner, billboard trong ngày tiếp thị chính là để gây ấn tượng với người xem (khách hàng, khách hàng tiềm năng,… của doanh nghiệp). Do đó, để gây được ấn tượng mạnh giữa trăm nghìn những bảng quảng cáo ở khắp mọi nơi các nhà quảng cáo luôn làm mọi cách sao cho thông điệp của mình trở nên ấn tượng và trình bày hấp dẫn, độc đáo nhất có thể.

Với những tính năng hiện đại và thông minh của màn hình LED, có lẽ chúng ta đã sớm nhận ra rằng đây chính là thiết bị hàng đầu giúp bạn gây ấn tượng với người xem với tính năng chuyển đổi hiệu ứng và khả năng hiển thị sinh động hơn 16 triệu màu.

Ấn tượng của màn hình led
Ấn tượng của màn hình led

Thu hút nhiều đối tượng

Thu hút được nhiều đối tượng nhìn thấy quảng cáo của mình chính là một trong những mục tiêu quan trọng của bạn đúng không? Trong thời đại, khi mà hàng tỉ thông tin được bày ra mỗi ngày thì con người có xu hướng ít bị thu hút bởi những bảng quảng cáo hơn. Hay nói cách khác, nếu mẩu quảng cáo của bạn quá tẻ nhạt thì sẽ rất khó để người khác dùng vài giây để nhìn đến nó chứ chưa nói đến là nhớ.

Do đó, để thu hút bạn cần một thiết bị trình có thể trình bày thông điệp của mình sinh động, chân thật và ấn tượng nhất. Để thu hút nhiều đối tượng bạn cần một thiết bị hiển thị có thể trình chiếu được thông điệp ở nhiều dạng để gây chú ý với nhiều đối tượng từ trẻ em, thiếu niên, thanh niên đến người lớn,… Man hinh led chính là thiết bị đáp ứng được các yêu cầu trên.

Ứng dụng của màn hình led
Ứng dụng của màn hình led

Tính năng vượt trội

Sản phẩm nào cũng có những tính năng nhất định và sau đây TD-LED xin liệt kê một số tính năng vượt trội nhất, mà những sản phẩm hiển thị khác khó mà thay thế được:

  • Quảng cáo bằng màn hình LED có thể hiển thị thông điệp cả ban ngày lẫn đêm với chất lượng hình ảnh luôn sinh động và thu hút, nâng cao tỉ lệ người xem tiếp cận đến thông điệp.
  • Có thể hiển thị được nội dung sinh động với đa dạng hình thức.
  • Có thể ứng dụng được ở nhiều môi trường khác nhau (trong nhà – ngoài trời), quy mô (lớn – nhỏ) mà không gặp khó khăn về mặt kích thước.
Màn hình led sân khấu
Màn hình led sân khấu

Màn hình LED được sử dụng ở đâu?

Nhưng đã đề cập, màn hình LED có ưu thế là có thể sử dụng ở nhiều nơi với vô số ứng dụng khác nhau, vậy cụ thể là gì? Mời bạn tham khảo ngay sau đây:

Màn hình LED sử dụng trong nhà có thể bố trí tại: Sân khấu, nhà hát, hội trường, công ty, bệnh viện, trường học, nhà thi đấu, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, ga tàu, sân bay, sàn chứng khoán, ngân hàng, cửa hàng, showroom, rạp phim, bãi đỗ xe, quán cà phê, quán bar, quán karaoke,…

Màn hình led lễ hội
Màn hình led lễ hội

Màn hình LED sử dụng ngoài trời có thể bố trí tại: Banner quảng cáo, billboard quảng cáo, biển hiệu, biển chỉ đường… Hoặc tại các sự kiện ngoài trời như sân khấu ngoài trời, sự kiện ngoài trời, sân vận động,…

Kích thước tiêu chuẩn của màn hình LED

Màn hình LED có thể thu nhỏ hoặc mở rộng tùy theo nhu cầu của người dùng. Đây là ưu điểm lớn của sản phẩm, có thể giúp người dùng dễ dàng lựa chọn kích thước màn hình LED phù hợp với nhu cầu, tránh lãng phí. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng hình ảnh, kích thước màn hình LED cũng cần có chuẩn mực nhất định, dưới đây là một số kích thước màn hình LED tiêu chuẩn để bạn tham khảo:

Kích thước màn hình LED dùng trong nhà

Kích thước màn hình LED P2: 160mm x 160mm (Cao x Rộng)

Kích thước màn hình LED P3 – P6: 192mm x 192mm

Kích thước màn hình LED P4: 128mm × 256mm

Kích thước màn hình LED P5 – P10: 160mm x 320mm

Màn hình LED dùng cho sân khấu trong nhà
Màn hình LED dùng cho sân khấu trong nhà

Kích thước màn hình LED dùng ngoài trời

Kích thước màn hình LED P6: 192mm × 192mm (Cao x Rộng)

Kích thước màn hình LED P8 (nhỏ): 256mm × 128mm

Kích thước màn hình LED P8 (lớn): 320mm × 160mm

Kích thước màn hình LED P10: 320mm × 160mm

Kích thước màn hình LED P12: 192mm × 192mm

Kích thước màn hình LED ngoài trời P16: 256mm × 128mm

Màn hình led ngoài đường
Màn hình led ngoài đường

Vừa rồi là những thông tin trình bày về hai vấn đề quan trọng là cấu tạo màn hình LED và nguyên lý hoạt động của sản phẩm này. Mong rằng, qua những tin tức trên, bạn đã có thể những hiểu biết về sản phẩm màn hình LED. Tuy nhiên, nếu vẫn còn thắc mắc về giá cả, vận hành sản phẩm Quý khách có thể liên hệ ngay đến hotline 0866.000.995 để được TD-LED giải đáp và hỗ trợ bạn sớm chọn được sản phẩm ưng ý. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại.

Tham khảo:

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TD VIỆT NAM

Hotline: 0866.000.995 – 0985.955.876

Văn phòng: 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Trụ sở: Số 262 Khu đất dịch vụ Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Email: thanhcndt1995@gmail.com

Website: https://tdledvn.com/